Biểu hiện mãn dục ở nam giới

Biểu hiện mãn dục ở nam giới

256
0
CHIA SẺ

Mãn dục nam hay hội chứng suy giảm Testosteron do tuổi tác là một hội chứng lâm sàng và sinh hóa kết hợp với tuổi cao, biểu hiện các triệu chứng của các cơ quan đích và suy giảm nồng độ Testosterone trong máu. Hội chứng này có thể dẫn đến những thay đổi có ý nghĩa trong chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng bất lợi trên chức năng của nhiều cơ quan.Biểu hiện mãn dục ở nam giới

Tuổi càng cao, lượng Testosteron càng giảm. Testosteron máu giảm gây ra hàng loạt các rối loạn của cơ thể, không chỉ ­­­suy giảm về đời sống tình dục mà sự thay đổi về tính tính, giảm sức khỏe chung cũng là những biểu hiện mà bạn cần chú ý. Các triệu chứng này dễ nhận thấy như:

Sức khỏe chung: cảm giác sức khỏe của mình suy giảm, giảm sinh khí, mệt mỏi thể chất, hay đổ mồ hôi, cảm giác sức lực cơ yếu đi,…

Thay đổi về cơ thể: tăng khối lượng cơ thể chủ yếu là tăng mỡ máu và tập trung ở bụng và vú cho nên béo bụng và vú to gây hiện tượng béo phì làm tăng nguy cơ tim mạch, tiểu đường, huyết áp,…

Tinh thần, trí tuệ: giảm khí sắc, hay mệt mỏi, thay đổi tâm tính, khó tập trung, cảm giác kiệt sức, mất tự tin, trí tuệ giảm. Tình trạng sung sức chung giảm sút, mất hứng thú làm việc, giảm trí nhớ, dễ bị kích thích nên hay cáu giậ, tính khí thất thường, khó tập trung duy nghĩ nên hay quên, dễ trầm cảm.

Tâm tính: hay lo âu vô cớ, dễ bị kích động, hay cáu gắt, dễ bực bội vì những chuyện nhỏ. Cảm giác căng thẳng, bồn chồn không yên, trầm cảm (dễ buồn, dễ mủi lòng, tính khí thay đổi, hay thấy mình cảm giác vô dụng)

Mất ngủ, khó vào giấc, ngủ không yên giấc, ra mồ hôi nhiều vào ban đêm do rối loạn thần kinh thực vật tương tự như hội chứng bốc hỏa ở phụ nữ.

Rối loạn về niệu dục: suy giảm tình dục thể hiện bằng giảm ham muốn, giảm khả năng và tần xuất sinh hoạt tình dục, rối loạn cương dương, giảm sinh tinh trùng, cơ quan sinh dục nhỏ đi. Tiểu đêm nhiều lần, hay tiểu rắt,…

Do giảm Tesosteron, cơ thể hấp thu Calci kém nên dễ bị loãng xương, thường gặp ở xương bè, xương cổ tay, xương đùi. Loãng xương làm tăng nguy cơ gãy xương ở nam giới, tỉ lệ này tăng dần sau tuổi 65.

Tạo máu giảm, giảm testosteron nên có hiện tượng rụng tóc.

Về điều trị, bên cạnh chế độ ăn uống, thể dục rèn luyện sức khỏe thì liệu pháp tâm lý là điều không thể thiếu. Do có nhiều sự thay đổi trong tâm tính nên người cao tuổi rất dễ nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Vì vậy, họ cần được sự quan tâm, chia sẻ của gia đình và xã hội, đồng thời cần có những công việc thích hợp sau nghỉ hưu để họ thấy mình không phải là người thừa và mình vẫn có thể làm được nhiều việc.

Về tình dục: nên duy trì nhưng phụ thuộc khả năng của từng người, sao cho phù hợp, thoải mái nhưng đảm bảo sức khỏe, không gắng sức quá nhiều. Chia sẻ với bạn tình, có sự cảm thông với nhau không được chê trách vì chỉ cần bị chi phối bởi ngoại cảnh hoặc những cử chỉ, lời nói thì sự cương dương cũng bị ảnh hưởng và khó để sinh hoạt tình dục được. Ngoài ra, cần dùng chất bôi trơn để giúp cho việc sinh hoạt tình dục dễ dàng, thuận lợi hơn.Cần chú ý, dù tần suất quan hệ không nhiều nhưng vẫn rất dễ bị viêm nhiễm, đặc biệt là dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Khi gặp các vấn đề về rối loạn hoạt động tình dục người cao tuổi nên đến gặp các bác sỹ chuyên khoa nam học để được tư vấn cũng như dùng các thuốc hỗ trợ. Bổ sung Testosteron không chỉ giúp cho việc tình dục của người cao tuổi tốt hơn mà nó còn là một mắc xích trong điều chỉnh các bệnh rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Tuy nhiên, sự bổ xung đó ở mỗi người là khác nhau, và dùng thuốc như con dao hai lưỡi vì thế người cao tuổi không được tự ý mua những thuốc không rõ nguồn gốc và chỉ định ở bên ngoài thị trường.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN