Tìm ra kháng thể mới, giúp vô hiệu hóa 98% chuỗi gen...

Tìm ra kháng thể mới, giúp vô hiệu hóa 98% chuỗi gen virus HIV/AIDS

74
0
CHIA SẺ

Những nghiên cứu đem lại niềm hi vọng cho hàng triệu người trên thế giới.

Virus HIV tấn công và gần như vô hiệu quả hệ thống miễn dịch của con người. Hiện tại vẫn chưa có thuốc tiêu diệt hoàn toàn loại virus này và nếu để nó phát triển và tàn phá, con người sẽ nhiễm hội chứng suy giảm miễn dịch AIDS, căn bệnh thế kỷ vẫn đều đặn cướp đi nhiều mạng sống hàng năm.

Chúng ta đã có những tiến bộ về kỹ thuật và y học, nhưng có vẻ từng đó bước tiến là chưa đủ xa để có được một phương phái điều trị HIV/AIDS hiệu quả. Căn bệnh này đem lại những thử thách đặc biệt khó khăn bởi lẽ nó tấn công vào chính thứ bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật – hệ miễn dịch.

Tìm ra kháng thể mới, giúp vô hiệu hóa 98% chuỗi gen virus HIV/AIDS

Hình ảnh một tế bào bị nhiễm HIV.

Để tìm ra một phương pháp chữa trị hiệu quả, các nhà khoa học tại Viện Bệnh dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia thuộc Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ đã cố gắng tìm ra những phương cách mới để chống chọi lại những con virus này, sử dụng chính kháng thể của cơ thể chúng ta.

Kháng thể là những protein trong máu người, chúng có khả năng phát hiện các ngoại chất xâm nhập vào cơ thể (ví dụ như virus hay các môi nguy khác). Sau khi xác định được mối nguy, kháng thể sẽ kích hoạt hệ thống chống đỡ riêng của cơ thể. Các nhà khoa học đã tìm được một loại kháng thể có tiềm năng chống lại được HIV, đó là kháng thể N6.

N6 được tìm thấy trong máu bệnh nhân HIV, và các nhà nghiên cứu khẳng định rằng nó có thể vô hiệu hóa 98% chuỗi gen của virus HIV. Trong số đó, có khoảng 16 tới 20 chuỗi gen trước đây có khả năng chống lại những kháng thể cùng cấp độ với N6. Theo nghiên cứu cho thấy, kháng thể này ngăn chặn việc nhiễm bệnh bằng cách bám lấy một khu vực nhất định của lớp vỏ virus HIV, ngăn chặn loại virus quái ác này không thể gắn kết (để tiêu diệt) các tế bào miễn dịch.

Phương thức hoạt động này giống hệt với VRCo, một loại kháng thể tiềm năng khác được phát hiện trước đây. Tuy VRCo1 cũng có thể vô hiệu hóa 90% chuỗi gen của HIV, nhưng N6 làm được điều đó hiệu quả hơn.

Bênh cạnh đó, kháng thể N6 cung cấp cho các nhà khoa học một phương pháp điều trị tối ưu hơn, bởi lẽ N6 có thể được đưa thẳng vào lớp mỡ dưới da chúng ta, thay vì phương pháp đưa vào tĩnh mạch của VRCo1.

Tìm ra kháng thể mới, giúp vô hiệu hóa 98% chuỗi gen virus HIV/AIDS

Con đường nào cho một phương thuốc chữa trị HIV/AIDS?

Thống kê cho thấy, trung bình có 36,7 triệu người trên toàn thế giới đang sống chung với HIV/AIDS. Hiện tại các phương pháp chữa trị bệnh là sự kết hợp giữa thuốc và liệu pháp điều trị kháng virus, hay còn gọi là ART (viết tắt của Anti- Retroviral Therapy).

ART là liệu pháp điều trị sử dụng các thuốc kháng vi-rút, hay còn gọi là thuốc ARV (Anti-retrovirus). Các thuốc ARV này có tác dụng làm chậm sự nhân lên của HIV trong cơ thể, do đó làm tăng khả năng miễn dịch và giảm khả năng mắc các nhiễm trùng cơ hội. Đây là một phương pháp làm tăng chất lượng sống cho người nhiễm bệnh.

N6 mang trong mình một tiềm năng rất lớn, chúng có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa phần lớn đoạn gen của HIV. Kháng thể này lá một khám phá đầy hứa hẹn của chúng ta trên chặng đường tìm ra phương thuốc cho căn bệnh thế kỷ này.

Nhưng chúng ta vẫn phải chờ đợi một thời gian khá dài nữa. Những nghiên cứu sâu hơn về kháng thể sẽ giúp chúng ta sớm có được một phương thuốc chữa trị hiệu quả. Và không nghi ngờ gì, những nghiên cứu này đem lại hi vọng cho hàng triệu người nhiễm bệnh trên thế giới.

 

Đừng bỏ lỡ top 20 thực phẩm nhất định phải ăn kèm với nhau

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn kèm những thực phẩm này dưỡng chất sẽ được hấp thụ tối đa.

 

MÙA ĐÔNG: Tại sao nên uống nước cam mỗi ngày?

Cam phổ biến là loại trái cây ngon và giàu chất dinh dưỡng. Vitamin và các chất cần thiết chống lại bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa.

 

Những sự thật KHÔNG THỂ NGỜ về bệnh trầm cảm

Trầm cảm đang dần trở thành căn bệnh đe dọa nhiều người, nếu bạn hoặc người thân đang mắc chứng bệnh này thì nên đọc bài viết dưới đây.

 

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN