Philippines: quá trình khắc phục hậu quả của siêu bão “Haiyan”

Philippines: quá trình khắc phục hậu quả của siêu bão “Haiyan”

269
0
CHIA SẺ

Ngày 12 tháng 11, nhân viên cứu hộ đã được huy động tới thành phố Tacloban, Philippines để tiến hành khắc phục hậu quả do cơn bão gây ra và tìm kiếm các thi thể nạn nhân. Tối ngày 11, Hội đồng kiểm soát và giảm trừ rủi ro thảm họa quốc gia  cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, cơn bão “Haiyan” đã khiến 1774 người chết, ngoài ra còn rất nhiều người mất tích và bị thương. Tổng thống Philippines Benigno Aqiuno III đã ban bố tình trạng thảm họa quốc gia do hậu quả của siêu bão Haiyan gây nên.

Philippines: quá trình khắc phục hậu quả của siêu bão "Haiyan"Con người bất lực trước sức mạnh của siêu bão Haiyan.

Khi siêu bão Haiyan bắt đầu hình thành, các chuyên gia đã gửi lời cảnh báo khi biết được hướng di chuyển của nó. Nhưng tại sao nó lại gây cho Philippines hậu quả nghiêm trọng như vậy? Ẩn sau đó chính là nhân tố con người, đói nghèo, dân số đông và cả lối kiến trúc đơn sơ không kiên cố của người dân Philippines.

Oán trách mẹ thiên nhiên!

Với con số hơn 1774 người chết vì con bão, 2/5 trong đó là trẻ em. Tổng thống phải tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia do siêu bão gây nên. Tại sao siêu bão Haiyan lại gây nên hậu quả nặng nề như vậy? Một phần của nguyên nhân này chính là vị trí địa lý của Philippines.

Philippines vốn là quốc đảo. Với 7000 hòn đảo lớn nhỏ tạo nên một Philippines năng động nhất trên thế giới nằm ở vùng biển Đại Tây Dương. Nhưng cũng từ vị trí địa lý này khiến, quốc đảo lại là trung tâm hứng chịu nhiều cơn bão nhất thế giới: trung bình mỗi năm Philippines phải đón nhận khoảng 20-30 cơn bão/năm. Cũng theo các nhà phân tích của Mỹ cho biết: Cơn bão Haiyan là một cơn bão mạnh nhất từ thế kỷ 20 cho tới nay.

Philippines: quá trình khắc phục hậu quả của siêu bão "Haiyan"Hình ảnh các nhân viên cứu hộ đang tiến hành thu gom các thi thể người chết do cơn bão Haiyan.

Philippines: quá trình khắc phục hậu quả của siêu bão "Haiyan"Văn phòng Liên Hợp Quốc đã đưa ra lời kêu gọi các nước hỗ trợ Philippines khắc phục hậu quả của cơn bão. Đồng thời cũng nhấn mạnh nhiệm vụ của đội cứu trợ và nhân viên khi đến đây cần phải thực hiện ngay việc thu gom các thi thể nạn nhân để tiến hành chôn cất, công việc này phải được hoàn thành nhanh nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân và tránh ô nhiễm môi trường.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN